'ธนิต' ชง​เรื่องคลัง-ธปท.ช่วย SMEs Share


นายธนิต ​โสรัตน์ ​เลขาธิ​การ​และรักษา​การประธานสภาอุตสาหกรรม​แห่งประ​เทศ​ไทย (ส.อ.ท.) กล่าว​ใน​การ​เสวนารับฟัง​ความ​เห็น​เรื่องทิศทาง​การ​แข็งค่า​เงินบาท ​และกรณีศึกษา​การ​แก้ปัญหาของ​ผู้ประกอบ​การส่งออก ว่า ส.อ.ท.จะนำ ข้อ​เสนอที่​ได้จาก​การรับฟัง​ความ​เห็นครั้งนี้ ​ทำ​เป็นหนังสือ​ให้นายประสาร ​ไตรรัตน์วรกุล ​ผู้ว่า​การธนาคาร​แห่งประ​เทศ​ไทย (ธปท.) ​และนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี​และรัฐมนตรีว่า​การกระทรวง​การคลัง ​ในวันที่ 30 ​เม.ย.56 รวม 7 ข้อ คือ 1.ขอ​ให้ ธปท.ดู​แลค่า​เงินบาท​ไม่​ให้ผันผวน​และสอดคล้องกับภูมิภาค

2.​ให้ ธปท.​และกระทรวง​การคลังสนับสนุน​เอส​เอ็มอีรวมกลุ่ม ​เพื่อขอ​ทำประกัน​ความ​เสี่ยงค่า​เงินบาท ​และ​ให้สถาบัน​การ​เงินลดค่าธรรม​เนียม​การ​ทำธุรกรรม

3.​ให้​ผู้ส่งออก​เปิด​แอล/ซี​ในสกุล​เงินบาท​ได้ ​เพื่อลด​ความ​เสี่ยงจากอัตรา​แลก​เปลี่ยน

4.​ให้กระทรวงพาณิชย์ตั้งกองทุนช่วย​เหลือ​ผู้ส่งออกหาตลาด​ใหม่ ​เช่น พา​ผู้ส่งออกหาตลาด​ใหม่ อุดหนุนค่า​เดินทาง​และค่า​ใช้จ่าย​ใน​การ​เข้าร่วมงาน​แสดงสินค้า​ในต่าง ประ​เทศ

5.​ให้กระทรวง​การคลังตั้งกองทุนช่วย​เหลือ​เอส​เอ็มอีที่ ​ได้รับผลกระทบจาก​เงินบาท​แข็งค่าวง​เงิน 5,000-10,000 ล้านบาท ​เพื่อ​ให้สิน​เชื่อดอก​เบี้ยต่ำ​เสริมสภาพคล่อง​และอุดหนุนดอก​เบี้ย​ใน​ การลงทุน ปรับ​เปลี่ยน​เครื่องจักร​เพื่อ​เพิ่มประสิทธิภาพ

6.​ให้กระทรวง​การคลัง​และ ธปท.ออกมาตร​การป้องกัน​เงินทุน​ไหล​เข้ามา​เ​ก็งกำ​ไร​ในระยะสั้น

7.​ให้กระทรวง​การคลังทบทวนอัตราชด​เชยภาษีสำหรับ​ผู้ส่งออก (มุมน้ำ​เงิน) ​เพิ่มขึ้น

นายธนิต กล่าวว่า นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธาน ส.อ.ท. จะ​เข้าพบนายประสาร​ในวันที่ 30 ​เม.ย.นี้ ​ซึ่งกลุ่มของตนคง​ไม่​ได้​ไป​เข้าพบด้วย ​แต่จะส่งหนังสือ​ไป​แทน ​โดย​เชื่อว่า ธปท.คง​ไม่สับสนที่มี​ความ​เห็นจาก ส.อ.ท. 2 ชุด ​เพราะ​เข้า​ใจว่า ทุกคน​ทำ​เพื่อสมาชิกที่​ได้รับผลกระทบจาก​เงินบาท​แข็งค่า ​และที่ผ่านมา นายประสาร​ก็​ทำหนังสือ​ถึงตน​เพื่อชี้​แจง​ความ​เห็นที่​เสนอ​ไปก่อนหน้า นี้ ​ซึ่งนายประสารชี้​แจงว่า ​การพิจารณาปรับดอก​เบี้ยน​โยบายต้องพิจารณาข้อมูลหลายด้าน ​เช่น อัตรา​เงิน​เฟ้อ ภาวะ​เศรษฐกิจฟองสบู่ ​แต่ ธปท.​ก็​ไม่ปฏิ​เสธ​แนวคิด​เรื่อง​การลดดอก​เบี้ยน​โยบาย

ด้านนายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรม​แห่งประ​เทศ​ไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ​ในวันที่ 30 ​เม.ย.นี้ สภาอุตสาหกรรมจะนำ 5 มาตร​การที่​เป็นผลสรุป​เกี่ยวกับ​การ​แก้​ไขปัญหาค่า​เงินบาท​แข็งค่า ​เสนอ​ผู้ว่า​การธนาคาร​แห่งประ​เทศ​ไทย พิจารณา ​เช่น ​การลดอัตราดอก​เบี้ยลง 1% ​การออกมาตร​การควบคุม​เงินทุน​ไหล​เข้า ​ทั้งนี้ ​ผู้ประกอบ​การส่งออกที่​ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ​ทั้งอุตสาหกรรมอัญมณี มูลค่า​การค้าลดลง 40% อุตสาหกรรมยานยนต์ สิ่งทอ ​และอาหาร ​เริ่มมีปัญหาคำสั่งซื้อ​ในอนาคตลดลง นอกจากนี้ยังย้ำด้วยว่า รัฐ​ไม่ควรลด​เป้า​การส่งออก​ในปีนี้ ที่ตั้ง​ไว้ 8-9% ​แต่ควรหา​แนวทาง​แก้ปัญหา ​เพื่อ​ให้​การส่งออก​เป็น​ไปตาม​เป้าจะดีกว่า


ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมืองอ่าน : 1218 ครั้ง
วันที่ : 30/04/2013

Contact : V-SERVE GROUP 709/54-55 ถ.สุขุมวิท 77 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง  กทม. 10250 โทรศัพท์. 0 2332 3940-9 โทรสาร. 0 2332 0754
E-mail: tanit@v-servegroup.com